สารพัดเรื่องไข่ ไข่          

 

              …. เมนูไข่ เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน เมนูไข่ เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน ไข่เค็มไข่ลวกทั้งไข่หวาน กับไข่ต้มสุกนาน เยี่ยวม้า เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน ไข่ตุ๋นรสเยี่ยมปาน รสทิพย์ ไข่ไก่โอ้เอี่ยมอ้า อร่อยแท้อยากกิน เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน เมนูไข่เมนูไข่ อร่อยแท้อยากกิน  ….                              

              เมนูไข่ บทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแต่งถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้วยทรงรำลึกได้ว่า สมเด็จพระเชษฐภคนีโปรดเสวยพระกระยาหารไข่                             ทุกคนคงจะปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะ ว่าไม่เคยกินเมนูจากไข่ตั้งแต่เกิดมาเพราะไข่ไม่เคยให้โทษเรา มีแต่สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่นั้นจะรู้จักเมนูไข่เพียงไม่กี่อย่าง อย่างมากก็ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม เท่านั้น ทั้งๆที่ในโลกปัจจุบันมีการสร้างสรรค์เมนูไข่ไว้มากถึงพันกว่าเมนู และเมนูบางเมนูก็สามารถเปลี่ยนจากไข่ธรรมดา ให้เป็นเมนูไข่พิเศษที่หาทานได้ยาก                          

             ในสถานการณ์บ้านเมืองที่วุ่นวายในปัจจุบันทำให้เกิดวิถีชีวิตที่เร่งรีบแก่งแย่งชิงดี แข่งกับเวลาทำให้การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อถูกบีบให้เหลือเพียงแค่ไม่กี่นาที เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องเป็นอาหารที่เรียบง่าย ทำก็ง่าย กินก็ง่าย และหนึ่งในเมนูนั้นก็คงหนีไม่พ้นเมนูไข่อย่างแน่นอน                           

             แต่ถ้าเป็นเมนูไข่ธรรมดาๆหลายคนคงเบื่อ วันนี้จะแนะนำเมนูไข่ที่แปลกใหม่มาให้ลองทำและลองชิมกัน                          

           ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารหลายชนิดอยู่ภายในไข่ ในไข่ขาวจะมีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง คือ มีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนในไข่แดงจะมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ ไขมันในไข่แดงส่วนใหญ่จะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึง โอเมก้า3 ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมีคุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอนและปลาทะเล จะเห็นได้ว่า ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่ามาก ให้สารอาหารที่เกือบครบถ้วน ในขณะที่ราคาถูกกว่าอาหารอื่นๆที่มีคุณค่าทางอาหารเท่ากัน สามารถทำเป็นอาหารได้หลายชนิด                           

           เมนูไข่เมนูแรกก็คือ ไข่เจียวฟู การทำไข่เจียวเป็นเรื่องง่าย แต่การที่จะทำให้ไข่เจียวนั้นฟูกลับเป็นเรื่องยากของใครหลายคน วิธีการทำไข่เจียวฟูนั้นก็คือ ตีไข่ปรุงโดยที่ตีให้มีฟองขึ้น ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ จากนั้นใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ หรือใช้ทัพพีที่มีลักษณะเป็นรูๆก็ได้ ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ฟูกรอบ เมื่อสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆสักจานเพียงเท่านี้จากไข่เจียวธรรมดาก็จะกลายเป็นอาหารสุดพิเศษไปเลยทีเดียว                         

          แล้วก็มาถึงเมนุไข่เจียวนานาชาติซึ่งในแต่ละชาติก็จะมีวิธีการหรือ ลักษณะของไข่เจียวแตกต่างกันไป ประเดิมกันด้วยของไทยก่อนซึ่งนั่นก็คือ ไข่เจียวต้มยำ วิธีการทำก็คล้ายกับไข่เจียวทั่วไปเพียงแต่ว่าจะใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย ตะไคร้ น้ำปลา น้ำพริกเผา ใบมะกรูด กุ้งสดหยาบ ลงไปด้วย                     

         การเจียวไข่แบบจีนๆซึ่งก็คือ ไข่เจียวเสฉวน วิธีการทำก็คือ นำไข่ไก่มาตีกับแป้งมัน และเกลือ เสร็จแล้วนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องใส่น้ำมากนัก เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน ทอดไข่ข้างหนึ่ง ประมาณ 3นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลืองและกรอบนิดหน่อย ตักออก แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ ใส่จานพักไว้และนำกระทะอีกใบตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อน นำหมูสับลงไปผัด ให้สุกแล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย เมื่อรสชาติ เป็นที่พอใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียวโรย หน้าด้วยหอมสับ                           

         ไข่ทอดน้ำหน้ากระเพราไก่   ไข่ทอดน้ำหน้ากระเพราไก่ เมนูนี้เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ซึ่งเมนูนี้จะต้องเริ่มจากทำน้ำกระเพราไก่ก่อน และค่อยทำไข่ทอดน้ำ วิธีการทำไข่ทอดน้ำ ก็คือ ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือดแล้วตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อยๆเทลงไป ในน้ำที่เดือดอยู่ ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูก รอสักพักแล้วจึงลดไฟและต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาว เริ่มแข็งตัว นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำมันให้แห้งด้วยกระดาษซับมันแล้วนำไข่วางบนขนมปังที่ปิ้งที่ตัดขอบไว้แล้ว จากนั้นราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา ขั้นตอนสุดท้ายแต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ                 

edit @ 2 Mar 2010 18:52:16 by teen teen

edit @ 2 Mar 2010 19:33:24 by teen teen

edit @ 5 Mar 2010 22:56:54 by teen teen

edit @ 5 Mar 2010 22:58:40 by teen teen

Comment

Comment:

Tweet

คาสิโนออนไลน์ แจกโบนัสฟรี 20% สนใจที่ https://www.111player.comquestion surprised smile

#1 By mook (111.90.190.34|111.90.190.34) on 2014-06-09 00:46